Phong thủy là gì ?- Phong thủy quan trọng như thế nào đối với đời sống ?

Phong thủy là gì?

Khi nhắc đến phong thủy, nhiều người thường nghi ngờ mê tín dị đoan. Vậy phong thủy có phải mê tín dị đoan hay không? Khi tiếp cận và tìm hiểu thì đây thực sự là bộ môn khoa học.

Phong thủy (chữ Hán: 風水, tiếng anh là: Geomancy) là học thuyết nghiên cứu về hướng gió, hướng khí, mạch nước,.. những gì ảnh hưởng đến đời sống họa phúc và con người.

Phong Thủy nghiên cứu tổng hợp tất cả các yếu tố tác động đến họa phúc và đời sống con người.

Theo đó, phong thủy nghiên cứu tổng thể các yếu tố như: hướng gió, hướng khí, mạch nước tác động đến họa phúc và đời sống con người. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi tách đôi hai chữ "Phong", "Thủy". "Phong" nghĩa là gió, không khí chuyển động. "Thủy" là nước, đại diện cho địa thế.

Lý giải về phong thủy.

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ. Phong thủy là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy còn liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự.

Cát ắt là phong thủy hợp

Hung ắt là phong thủy không hợp

"Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng".

Sách Táng thư viết

Do vậy mà phong thủy cũng ra đời

Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.

Phong thủy bắt nguồn từ đâu?

Phong thủy bắt nguồn từ Trung Quốc. Mặc dù không có mốc thời gian chính xác, song tương truyền thuật phong thủy xuất hiện từ khá sớm. "Phong thủy" được người đời nhắc đến lần đầu vào thời Ngụy Tấn. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, phong thủy trở nên phổ biến và ăn sâu vào tiềm thức người dân các nước phương Đông.

Ngày nay, kiến thức phong thủy ngày càng thu hút nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Ý nghĩa của phong thủy là gì?

Tuy phong thủy có vai trò lớn trong mệnh vận con người, song vai trò chỉ là hỗ trợ, cải biến chứ không thể thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Người ta tìm đến phong thủy với mong muốn giữ gìn và duy trì một cuộc sống hài hòa, hạnh phúc, khỏe mạnh và sung túc.

Hiểu biết về Phong thủy giúp ta có thể đưa ra những quyết định chính xác.

Phong thủy là một phương pháp mang tính khoa học, hoàn toàn không gắn liền với bất kì tín ngưỡng nào. Chúng là sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau. Dựa vào đó, ta đưa ra những vị trí thuận lợi nhất có thể đối với mỗi người, cách bài trí, thiết kế có thể hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống.

 

Mối quan hệ giữa phong thủy và đời sống

Dân gian xưa thường có câu: "Chọn đất mà ở", "Gần nước hướng về mặt trời". 

Từ đó chúng ta rút ra được những kinh nghiệm để tránh những điều kiêng kỵ khi xây nhà hay sắp xếp, 

thiết kế nội thất trong nhà phù hợp hay như khu vui chơi giải trí theo phong thuỷ.

Phong thủy có liên quan mạnh mẽ đến:

Hưng thịnh

Họa phúc (hợp phong thủy)

Cát hung

Suy vong

Thọ yếu (không hợp phong thủy) trong làm ăn, kinh doanh

Sự hanh thông trong công việc và cuộc sống.

Phong thủy còn là nơi tìm kiếm và xác định các địa thế đẹp để làm nơi an cư lạc nghiệp, nơi trú ngụ hoặc là nơi mai táng. Từ đó, mang lại:

Phúc thọ

Cát khí song toàn

Phú quý hiển vinh

Tất cả gọi là thuật phong thủy.

Các yếu tố cơ bản về phong thủy là gì?

Âm trạch và Dương trạch

Thuyết ngũ hành

Số sinh thành và phương vị Ngũ hành

Bát quái phong thủy

Âm trạch và Dương trạch là gì?

Nếu Âm trạch (gọi thông thường là mồ mả) liên quan đến việc xem vị trí chôn cất để mang lại phúc lợi cho con cháu đời sau thì Dương trạch là cuộc đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố.

Sự khác biệt về âm trạch và dương trạch trong phong thủy là gì?

Phong thủy quan niệm rằng: dương trạch phải hài hòa, hòa hợp với thiên nhiên thì con người có thể sống hạnh phúc, khỏe mạnh và tránh nhiều tai họa.

Từ ngày xưa, người ta đã cho rằng phong thủy là yếu tố quan trọng trong vận mệnh của mỗi người. Phong thủy tốt con người mới có thể phát triển. Phong thủy không hợp con người dễ gặp phải tai họa, vận xấu. Bởi số mệnh con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân họ mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần.

Thuyết ngũ hành là gì?

Ngũ hành là thuật ngữ dùng để chỉ 5 loại vật chất trong vũ trụ gồm: Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Việc đem các hiện tượng thiên nhiên, các bộ phận trong cơ thể con người sắp xếp theo 5 loại vật chất này gọi là thuyết ngũ hành.

Nhắc đến ngũ hành, người ta nói đến sự vận động và chuyển hóa không ngừng của các sự vật, hiện tượng trong vũ trụ. Học thuyết ngũ hành là sự liên hệ cụ thể hơn và quan sát kỹ lưỡng. Từ đó, quy nạp các sự vật trong tự nhiên. Thuyết này diễn giải quy luật của vạn vật thông qua hai quy luật: tương sinh và tương khắc.

Ngũ hành có nghĩa là sự vận động của vật chất và phủ tạng trong cơ thể

Trong y học cổ truyền, thuyết ngũ hành không được dùng để biểu thị 5 loại hình vật chất đặc thù nói trên. Nó là đại diện cho 5 thuộc tính công năng.

Thông qua quan điểm về cấu tạo của hệ thống, Đông y quan sát cơ thể con người và miêu tả về mối quan hệ giữa các bộ phận. Đây được xem là hệ thống lý luận chặt chẽ. Nó mang ý nghĩa quan trọng đối với công tác khám chữa bệnh của y học cổ truyền.

Ngũ hành theo hành vi và cơ thể con người

Các thuộc tính của thuyết ngũ hành trong phong thủy là gì?

Các thuộc tính của ngũ hành

Thuộc tính của các sự vật, hiện tượng theo thuyết ngũ hành được giải thích tương ứng với từng loại vật chất vũ trụ như sau:

Mộc (gỗ): Đây là hình thái đại diện cho sự sinh trưởng của cây. Cây phát triển mang tính hướng lên trên, ra bên ngoài. Các sự vật có tính chất sinh trưởng, mang tính thông thoát đều thuộc hành mộc.

Hỏa (lửa): Đại diện cho sức nóng, mang tính hướng lên 

Các sự vật có tính ôn nhiệt, tác dụng thuộc bốc lên trên thuộc hành hỏa.

Thổ (đất): Đại diện sự vật mang tính hóa sinh. Thường có tác dụng truyền tải, thu nạp.

Kim (kim loại): Đại diện cho các sự vật thanh khiết, thu liễm và đưa xuống dưới.

Thuỷ (nước): Thường mang đặc trưng là tính tư nhuận, hướng xuống dưới. Dành cho các sự vật nào hướng xuống dưới, mang tính tư nhuận, hàn lương đều thuộc hành thủy.

Quy luật của học thuyết ngũ hành

Thuyết ngũ hành diễn giải quy luật vạn vật trong vũ trụ thông qua hai quy luật cơ bản: tương sinh và tương khắc.

Quy luật tương sinh là gì?

Thuyết ngũ hành tương sinh nói rằng mỗi sự vật trong ngũ hành thủy, hỏa, mộc, kim, thổ sinh ra đều có thứ tự. Chúng thúc đẩy nhau cùng phát triển. Thứ tự tương sinh theo thuyết này là:

Mộc sinh hỏa

Hỏa sinh thổ

Thổ sinh kim

Kim sinh thủy

Thủy sinh mộc

Quá trình tương sinh này được lặp đi lặp lại không ngừng. Hành đứng trước đóng vai trò sinh ra được gọi là "mẹ". Hành được sinh ra gọi là "con".

Xét riêng trong cơ thể con người:

Thận thủy sinh can mộc

Phế kim sinh thận thủy

Tỳ thổ sinh phế kim

Tâm hỏa sinh tỳ thổ

Can mộc sinh tâm hỏa

Quy luật tương sinh được vận dụng rất nhiều trong việc khám, chữa bệnh của Đông y.

Quy luật tương khắc là gì?

Quẻ Càn – Sự sáng tạo

Quẻ Càn gồm có 3 hào Dương (3 vạch liền). Đây là 3 quẻ liên quan đến lãnh tụ, người cha và trưởng nam. Quẻ Càn sẽ tượng trưng cho trời, cho nghị lực và sự bền bỉ. Càn thuộc đại Kim, hướng Tây Bắc, số 6.

Quẻ Khôn – Sự tiếp nhận

Quẻ Khôn gồm 3 hào Âm (3 vạch đứt). Quẻ Khôn sẽ liên quan đến người mẹ, trưởng nữ, hành Thổ, hướng Tây Nam, số 2. Quẻ Khôn thường tượng trưng cho sự bổ sung toàn vẹn cho quẻ Càn. Theo Kinh Dịch, Khôn phải được Càn hướng dẫn cộng với kích hoạt mới có thể phát huy khả năng đến mức tối đa.

Quẻ Chấn – Sự tăng trưởng

Quẻ Chấn gồm 2 hào Âm trên 1 hào Dương. Quẻ Chấn sẽ liên quan đến con trai cả. Chấn là sấm và cũng là biểu tượng của rồng. Rồng từ dưới sâu bay vút lên bầu trời bão tố. Vì vậy, hào Dương mạnh mẽ từ bên dưới đẩy vụt qua 2 hào Âm. Chấn thuộc hành Mộc, hướng Đông, số 3.

Quẻ Tốn – Sự dịu dàng

Quẻ Tốn gồm 2 hào Dương trên 1 hào Âm (2 vạch liền trên 1 vạch đứt). Quẻ Tốn sẽ tượng trưng cho con gái cả và sự sâu sắc. Quẻ Tốn thuộc hành Mộc, màu nâu hoặc xanh lá cây, hướng Đông Nam, số 4.

Quẻ Cấn – Núi

Quẻ Cấn tượng trưng cho sự tĩnh lặng, và đại diện cho sự chờ đợi và cho tình trạng cô đơn. Quẻ Cấn gồm 1 hào Dương trên 2 hào Âm (1 vạch liền trên 2 vạch đứt). Quẻ Cấn tượng trưng cho con trai út, hành Thổ, hướng Đông Bắc, số 8.

Quẻ Khảm – Sâu thẳm

Quẻ Khảm bao gồm 1 hào Dương ở giữa 2 hào Âm (1 vạch liền ở giữa 2 vạch đứt). Khảm tượng trưng cho con trai giữa, hành Thủy, hướng Bắc, số 1. Khảm chỉ sự khó nhọc, gian khổ. Quẻ này thường không được xem là quẻ của sự vui vẻ, hạnh phúc.

Quẻ Đoài – Niềm vui

Quẻ Đoài gồm 1 hào Âm trên 2 hào Dương (1 vạch đứt trên 2 vạch liền). Quẻ Đoài sẽ tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc, con gái út. Đoài cũng có nghĩa là ao, hồ và là miệng cười. Đoài chỉ vẻ ngoài yếu đuối, tuy nhiên bên trong rất bướng bỉnh. Đoài thuộc hành Kim, hướng Tây, số 7.

Quẻ Ly – Sự bám giữ

Quẻ Ly gồm 1 hào Âm ở giữa 2 hào Dương (1 vạch đứt ở giữa 2 vạch liền). Quẻ Ly thuộc hành Hỏa, sẽ tượng trưng cho người con gái giữa. Ly cũng là mặt trời, sự sáng rực, sét, nóng và khô. Quẻ Ly mang hàm ý kiên cường, bên ngoài trông bất khuất, tuy nhiên yếu đuối và trống rỗng bên trong. Quẻ Ly thuộc hướng Nam, số 9.

Tìm hiểu thêm về mối liên hệ của bát quái với thi công nhà phố, thi công biệt thự trong các bài viết sau:

Các trường phái phong thủy phổ biến là gì?

Có rất nhiều trường phái phong thủy khác nhau. Nguồn bài sưu tầm từ các chuyên gia.

Các trường phái phong thủy phổ biến hiện nay bao gồm:

Phái loan đầu tức hình thế

Phái lý khí

Huyền Không phi tinh quái

Cụ thể như sau:

Phái loan đầu tức hình thế

Quan niệm căn cứ vào Bát Trạch mà các học giả phong thủy có căn cứ để phân chia công cửa phòng, vốn được gọi là phương pháp tĩnh. Quan niệm này không hợp với quan điểm Dịch lý, có phần thô lậu, giản đơn. Với vấn đề này, chỉ có phái Huyền Không Phi Tinh mới khả dĩ chuẩn xác và phù hợp.

Mệnh lý phái

Dựa chủ yếu vào mệnh cung của thân chủ, kết hợp với Huyền Không phi tinh của các sơn hướng để có thể tìm ra các sao chiếu.

Luận theo âm dương ngũ hành Hỷ Kỵ nhằm tìm ra phương vị phù hợp. Còn kết hợp thêm với trang sức, màu sắc và nội thất trong nhà để bày bố, hoả giải phù hợp.

Phái tam hợp

Các nhà nghiên cứu phong thủy cần căn cứ theo lý luận sơn thuỷ là chủ, huyệt phải căn cứ vào bản chất của sơn thủy hay long để có thể xem xét ngũ hành của trạch toạ trạch liệu có tương hợp hay không? Với "thủy" thì phân ra 12 cung vị trường sinh, từ đó có cơ sở lựa chọn đường thuỷ đến thủy đi. Trong đó:

Thuỷ đến thì chọn phương sinh vượng bỏ phương suy tử.

Thuỷ đi thì chọn phương suy tử bỏ phương sinh vượng. Phái này chủ yếu áp dụng cho âm trạch.

Phái Phiên Quái

Chủ yếu dựa vào phiên quái pháp do Hoàng Thạch Công khởi xướng. Hình thành Cửu tinh Bát Quái, bao gồm:

Tham lang

Lộc tồn

Cự môn

Liêm trinh

Văn khúc

Vũ khúc

Phá quân

Hữu bật

Tả phụ phối hợp với Sơn thuỷ

Bày bố xung quanh huyệt để có thể luận đoán cát hung.

Phái tinh túc

Dùng 28 tinh tú để phối chiếu. Thường được căn cứ ngũ hành của sao. Ngoài ra, phối hợp với loan đầu núi sông để luận đoán cát hung một cách chính xác nhất.

Huyền Không phi tinh quái

Ý nghĩa của phong thủy trong cuộc sống ra sao?

Kiến thức phong thủy cơ bản giúp chọn nhà ở,xây dựng cơ sở kinh doanh khu vui chơi giải trí...vv

Khi thi công nhà ở gia chủ cũng như nhà thầu rất quan tâm đến phong thủy

Chọn nhà ở là một trong ba việc lớn của đời người. Sau khi thi công nhà phố hoàn thành rất khó mà thay đổi. Nếu có lại tốn rất nhiều thời gian cũng như chi phí. Bởi vậy, ngay từ đầu phong thủy luôn được các gia chủ quan tâm. Dưới đây là một số thông tin mà các học giả phong thủy có thể tham khảo về ứng dụng phong thuỷ trong việc chọn nhà ở.

Trước khi chọn vị trí xây nhà, cần hiểu về nguyên lý tự nhiên như sau:

Phụ nữ khi lấy chồng, toàn bộ điện tích, cung mạng sẽ bị điện tích người chồng lấn áp. Khi chọn nhà, cần phải coi theo tuổi của chồng.

Vợ phải nằm theo hướng của chồng.

Nếu chồng mất thì phải coi theo con cả.

Khi con mất, xem theo con rể.

Người xưa hay gọi là "Xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử". Từ trường (cung) của gia chủ được chia làm 2 phe: Đông tứ Mạng và Tây tứ Mạng. Trong đó,

Con nhà Đông Mạng (Khảm-Ly-Chấn-Tốn) thì tìm nhà Đông tứ trạch (Chánh Bắc, Chánh Nam, Chánh Đông, Đông Nam – 3 chánh, 1 lai).

Con nhà Tây Mạng (Càn-Khôn-Cấn-Đoài) thì tìm nhà Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Chánh Tây – 3 lai, 1 chánh).

Kiến thức phong thủy cơ bản trong thiết kế kiến trúc thế nào ?

Trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở (thiết kế căn hộ chung cư), việc ứng dụng kiến thức phong thủy giúp:

Thiết kế nội thất căn hộ phù hợp mệnh từng gia chủ.

Chọn vật liệu trang trí nội thất phù hợp và gia tăng năng lượng cho người ở.

Chọn màu sơn trang trí phù hợp với từng không gian sống.

Chọn màu sơn cho tòa nhà, công trình hợp với chức năng sử dụng.

Chọn màu sắc phù hợp

Những ai sử dụng đúng màu sắc phong thủy, sẽ đạt đến sự hài hòa lý tưởng. Lý do bởi những màu sắc này có tác dụng cân bằng năng lượng Âm và Dương. Màu sắc phong thủy được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi. Sau đó còn có thể hạn chế những điều bất lợi từ môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Theo nguyên lý Ngũ Hành, môi trường gồm 5 yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng:

Mệnh Kim được tượng trưng bởi: màu sáng như trắng, xám, ghi và những sắc ánh kim

Mệnh Mộc được tượng trưng bởi: màu xanh lục

Mệnh Thủy được tượng trưng bởi: màu xanh nước biển, màu đen

Mệnh Hỏa được tượng trưng bởi: màu đỏ, màu hồng, màu tím

Mệnh Thổ được tượng trưng bởi: màu nâu, vàng đất, màu cam

Khi thi công nội thất hoàn toàn không thể bỏ qua yếu tố phong thủy này. Ngoài về nhà đất và thiết kế nhà ở, phong thủy cũng sẽ liên quan đến:

 

Chọn nghề nghiệp phù hợp

Chọn nghề nghiệp phù hợp cần dựa theo các mệnh của Ngũ hành. Mỗi mệnh sẽ tương ứng với một công việc khác nhau.

Ví dụ như:

Người thuộc hành Thổ nên chọn những công việc liên quan đến đất đai như bất động sản, xây dựng, sản xuất nông nghiệp,…

Mệnh Hỏa nên làm những công việc liên quan đến lửa như: đầu bếp, thợ hàn xì,…

Việc lựa chọn công việc phù hợp với phong thủy giúp bạn có cuộc sống ổn định. Nhờ đó, bạn ít bị biến động và luôn thuận lợi.

Chọn số phù hợp phong thủy

Mỗi mệnh sẽ có những con số may mắn để bổ trợ cho mệnh đó. Con số người ta thường xem phong thủy trong cuộc sống như: số nhà, biển số xe, số may mắn….

Đại diện cho Ngũ Hành, các con số tương ứng như sau:

Số 3, 4 thuộc Hoả

Số 1, 2 thuộc Mộc

Số 9, 0 thuộc Thủy

Số 5, 6 thuộc Thổ

Số 7, 8 thuộc Kim.

Chọn tuổi đối tác, bạn bè, vợ hoặc chồng sao cho phù hợp dựa vào phong thủy

Chọn tuổi tác phù hợp để hợp tác công việc, kinh doanh, hay hôn nhân là việc làm hết sức cần thiết trong cuộc sống. Chọn tuổi thường có thể dựa vào Bát Quái hoặc Ngũ hành để lựa chọn. Trong Ngũ hành có tương sinh, tương hợp và tương khắc. Chọn tuổi phù hợp kinh doanh giúp làm ăn thuận lợi, cuộc sống hôn nhân hòa hợp, hạnh phúc.

Ví dụ:

Nam sinh năm 1961 sẽ có tuổi hợp như sau:

Trong kinh doanh: Quý Mão (1963), Ất Tỵ (1965), Bính Ngọ (1966).

Trong hôn nhân: Qúy Mão (1963), Ất Tỵ (1965), Bính Ngọ (1966), Kỷ Dậu (1969), Kỷ Hợi (1959).

Kiến thức phong thủy cơ bản trong sức khỏe thế nào?

Ứng dụng kiến thức phong thủy vào việc cân bằng sức khỏe dựa vào 4 yếu tố sau:

Chọn thực phẩm phù hợp – cân bằng Âm Dương.

Chọn thực phẩm bổ dưỡng và năng lượng Bovis cao để dùng.

Kiểm tra các loại thực phẩm có độc hại hay không? Có ảnh hưởng tới "thân tâm trí" hay không?

Biết cách điều trị và cân bằng cho bản thân.

Tổng kết về kiến thức phong thủy

Ngày nay, phong thủy áp dụng chủ yếu trên lĩnh vực vào nhà ở cũng như nghệ thuật trang trí nhà cửa và văn phòng làm việc, khu vui chơi giải trí, Khu vui chơi trong nhà và ngoài trời, bể bơi ,cơ sở thương mại. Mục đích để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, công việc làm ăn thuận lợi, khả quan hơn.

Phong thủy rất thực tế và gần gũi với đời sống con người. Việc thể hiện những lý thuyết của thuật Phong Thủy vào cuộc sống chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích cụ thể.

Bài viết tổng hợp toàn bộ kiến thức cơ bản liên quan đến phong thủy, cùng những giải đáp về ý nghĩa của phong thủy đối với cuộc sống của mỗi người. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để có thêm thật nhiều thông tin hữu ích về phong thủy.

Chúc quý khách hàng và bạn bè đồng nghiệp của Đồ Chơi Kinh Bắc Sẽ sớm trọn được cho mình những vị trí đặt quầy thu ngân pha chế phù hợp, đẹp ưng ý và đem tới may mắn cho bản mệnh của mình trong năm 2024

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc vấn đề cần giải đáp quy khách có thể để lại bình luận dưới mục conment hoặc liên hệ theo số điện thoại website 

Nếu quý khách có bất kỳ ý tưởng nào muốn đồ chơi kinh bắc đồng hành chúng tôi luôn sẵn sàng !

Trân trọng cảm ơn ! 

Bài viết liên quan: